Porchetta hẳn là cái tên còn lạ ở Việt Nam. Porchetta chính là món thịt heo quay, nhưng lại mang một phong vị hoàn toàn khác. Bởi Porchetta đến từ nước Ý hào hoa và lãng mạn. Chúng có một công thức khác biệt và độc đáo, được chăm chút tỉ mỉ đến từng chi tiết

Ông Nguyễn Dương Liên, một Việt Kiều Ý sống tại Roma đã hơn 50 năm chia sẻ trong một bài blog: “Porchetta là món ăn hợp “gu” người Ý lẫn người Việt. Porchetta nhắc tôi nhớ đến thịt heo quay Việt Nam. Nhưng loại thịt heo quay này có nhiều gia vị hơn, cách làm phức tạp hơn. Kể từ khi tôi trở thành công dân La Mã, món ăn này không thể thiếu trên bàn ăn của gia đình tôi.”

Nghệ thuật ướp Porchetta

Porchetta yêu cầu người đầu bếp phải có sự cẩn thận. Ngay từ công đoạn chọn thịt và xử lí nguyên liệu. Những con heo tầm 100 kg được cắt khéo léo từ phần thịt lưng, gỡ xương tỉ mỉ, loại bỏ phần lông và rửa sạch.

Phần nhân ướp của Porchetta chính là điểm làm nên sự khác biệt và đặc trưng của món thịt này. Rosemary – lá hương thảo, nguyên liệu đắt đỏ từ Pháp là nét đẹp ẩm thực không thể thiếu của Porchetta.

Tùy mỗi người đầu bếp với công thức “tủ” riêng. Nhưng đa phần heo quay Ý còn được chuẩn bị nhân với lá thì là. Ngoài ra chúng còn được ướp các loại thảo mộc phương Tây đặc trưng, thơm lừng.

Cuối cùng, cho thêm phần đậm đà, tiêu đen, muối và tỏi. Tất cả được nhào nặn kĩ lưỡng, nhồi chung với miếng thịt heo, sau đó đưa vào lò quay Rotisserie. Đặc biệt, chúng không cần chiên qua bất kì lớp dầu mỡ nào.

Trước khi vào lò quay, để đảm bảo độ ngon “chuẩn”, Porchetta phải được ướp trong 1 ngày. Vậy mới thấy được sự kì công trước khi đến tay thực khách của món ăn phương Tây này.

Miếng thịt khi quay phải được buộc dây cẩn thận và kĩ lưỡng. Lò quay quay đều, và mỡ thì tan chảy dần đi. Kết thúc công đoạn này, người đầu bếp có được thớ thịt mỏng, dễ cắt và trình bày.

Cocorico-Rotisserie-Món-Heo-Quay-Doc-Dao

Từ vỏ ngoài giòn rụm đến sự đậm đà của thịt

6 tiếng trong lò Rotisserie giúp Porchetta có được vẻ ngoài đẹp đẽ và hấp dẫn. Lớp da giòn rụm, vàng rộm. Mùi hương thảo mộc lan tỏa trong không khí. Thực khách không cưỡng lại được mà phải dùng thử ngay lập tức.

Chấm miếng thịt heo quay với sốt Âu, ta cảm nhận sự mềm mại tan chảy trong miệng. Tưởng như đang ở trong lòng nước Ý và cảm nhận hơi thở phương Tây rõ mồn một.

Cocorico-Rotisserie-Món-Heo-Quay-Doc-Dao

Cocorico với đặc trưng nướng lò Rotisserie vốn đã được yêu thích với món gà. Sau khi nghiên cứu món Porchetta, chúng tôi quyết định đưa món này vào menu Thịt nướng lò Rotisserie của mình. Món ăn giữ được bản sắc và khẩu vị vốn có theo sát công thức gốc. Tuy nhiên, bếp trưởng Cocorico còn biến tấu bằng cách kết hợp thêm gia vị Cajun và thảo mộc cho dậy mùi hơn.

Cocorico cũng là chuỗi nhà hàng gà nướng lò Rotisserie đầu tiên. Với món Porchetta, chúng tôi cũng là nhà hàng đầu tiên giới thiệu món heo quay đặc sắc này. Hy vọng, chúng sẽ được yêu thích như món gà Cocorico.

>